Phong thủy sân vườn: nguyên tắc thiết kế và những điều kiêng kỵ

Xu hướng thiết kế sân vườn ngày một được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên bạn có biết khi thiết kế sân vườn không chỉ cần chú ý đến vấn đề thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo hợp phong thủy nhằm mang đến nhiều may mắn, thu hút được nhiều tiền tài và sức khỏe cho gia đình.

Vậy cần chú ý những gì khi thiết kế sân vườn hợp phong thủy, mang vẻ đẹp riêng? Cùng Hoan Liên tìm hiểu một số nguyên tắc thiết kế và những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn qua bài viết dưới  đây.

Tham khảo thêm:

I. Thế nào là phong thủy sân vườn?

Phong thủy sân vườn
Phong thủy sân vườn

Phong thủy hình thành từ rất sớm, có người nói nó bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng cũng có người cho rằng phong thủy bắt nguồn từ người Việt cổ. Phong thủy chỉ sự ảnh hưởng của các yếu tố về địa hình địa thế xung quanh như hướng gió, hướng khí, mạch nước, … 

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, … Tuy phong thủy còn nhiều điều bí ẩn nhưng lại rất thực tế và gần gũi với đời sống con người hiện nay. Cụ thể, chúng ta hay cân nhắc vị trí, hướng hợp lý khi xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, đến thờ, lăng mộ,… nhằm tạo thu hút tài lộc, may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Phong thủy sân vườn là cách chọn hướng, bài trí cây cối, lối đi, địa thế đất đai, nước, … sao cho hài hòa và đảm bảo cân bằng âm dương ngũ hành. Điều này sẽ tạo cho sinh khí cho sân vườn đồng thời mang đến vận khí tốt, cát tường cho gia chủ.

II. Hướng sân vườn hợp phong thủy

Trong phong thủy, mỗi một hướng lại sẽ thu hút nguồn năng lượng khác nhau có thể tiêu cực hoặc tích cực. Mỗi một hướng sẽ có ý nghĩa riêng đối với từng loại công trình kiến trúc khác nhau. Theo phong thủy, sân vườn có thể được bố trí theo các hướng:

Hướng sân vườn hợp phong thủy
Hướng sân vườn hợp phong thủy

1. Hướng Đông

Hướng đông là hướng mặt trời mọc, hút khí lành. Sân vườn theo hướng đông sẽ giúp gia chủ có sức khỏe dồi dào, gia đạo phát triển. Với sân vườn theo hướng đông, gia chủ nên ưu tiên trồng các loại cây mọc theo khóm như tre, trúc, … và bố trí những hồ cá nhằm tăng năng lượng trời đất giúp gắn kết gia đình, cải thiện và mở rộng các mối quan hệ.

2. Hướng Tây

Hướng Tây mang đến khí dữ cho sân vườn của bạn. Nếu bắt buộc hướng của sân vườn là hướng tây không thể thay đổi, bạn có thể hóa giải, giảm bớt sự ảnh hưởng của luồng khí xấu đến từ hướng tây bằng cách để sân vườn tĩnh, nên trồng những cây tăng trưởng chậm.

3. Hướng Nam

Hướng Nam là hướng mang đến cát khí, giàu năng lượng dương mang đến may mắn cho gia chủ. Đây cũng là hướng lý tưởng nhất, nên được ưu tiên hàng đầu khi chọn hướng cho sân vườn. Để thu hút nhiều năng lượng tích cực, gia chủ cần đặt tượng hoặc hình chim phượng hoàng.

4. Hướng Bắc

Sân vườn theo hướng bắc cần được bố trí rộng rãi với lối vào thật thoáng đãng nhằm hạn chế bớt sự nặng nề và tù túng hướng bắc mang đến. Lối đi của sân vườn nên bố trí thẳng hoặc hơi cong, thêm vào đó gia chủ nên trồng cây theo khóm như trúc tre, tạo hồ cá, đài phun nước ,… nhằm tăng cường thu hút khí lành.

III. Nguyên tắc thiết kế và những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn

những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn
Những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn

1. Cân bằng năng lượng trong sân vườn

Quan niệm phong thủy chỉ ra rằng, sân vườn phía trước sẽ mang năng lượng dương và sân vườn phía sau sẽ mang năng lượng âm. Chúng ta cần cân bằng hai nguồn năng lượng này để đảm bảo sinh khí hài hòa cho cả căn nhà.

Sân vườn trước nhà cần có không gian mở, sáng sủa mát mẻ không nên trồng các cây cổ thụ lớn bởi cây to sẽ chắn hết tài lộc, vượng khí vào nhà từ cửa trước đồng thời bẫy năng lượng xấu. Nên chú ý chăm sóc cây cối trong sân vườn, cắt tỉa cây tạo không gian nhiều ánh sáng, cây cối tươi tốt, xanh tươi sẽ tạo sự tươi mát, thoải mái, tạo sinh khí cho ngôi nhà.

2. Bố trí cổng 

Kích thước của cổng vào cần phải phù hợp và cân xứng với ngôi nhà. Cổng quá rộng sẽ khiến vận khí vào nhà nhanh mà ra cũng nhanh, không tụ được khí lành trong nhà. Cổng quá hẹp thì lại gây tù túng và khí xấu trong nhà không thoát ra được.

Hướng mở cổng nên là hướng vào trong nhà. Gia chủ không nên trồng quá nhiều cây leo dẫn đến che khuất cổng vào làm hạn chế sự lưu thông của sinh khí. Gia chủ cũng nên chú ý thường xuyên bảo dưỡng cổng vào, không để cổng bị gãy hoặc kêu cót két sẽ ảnh hưởng đến gia chủ.

Màu sắc và chất liệu của cổng vào sân vườn sẽ phụ thuộc vào hướng của cổng, cụ thể:

  • Cổng theo hướng Đông, Đông Nam tương ứng với hành Mộc, cổng nên là cổng gỗ, sơn màu xanh nước biển, đen hoặc xanh lá.
  • Cổng theo hướng Tây, Tây Bắc ứng với hành Kim, gia chủ nên dùng cổng bằng kim loại có màu vàng hoặc trắng.
  • Cổng theo hướng Bắc tương ứng với hành Thủy, cổng kim loại màu trắng hoặc xanh sẽ phù hợp hơn.
  • Cổng theo hướng Tây Nam, Đông Bắc ứng với hành Thổ thì loại Cổng kim loại có màu vàng hoặc nâu đất nên được sử dụng.
  • Cổng theo hướng Nam tương ứng hành Hỏa, gia chủ cân nhắc chọn cổng gỗ màu đỏ hoặc xanh lá.

3. Thiết kế hàng rào

Hàng rào có độ cao phù hợp, không thấp quá và cũng không được cao hơn công trình chính vì sẽ gây mất cân bằng năng lượng, ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Hàng rào cần bố trí cao đồng đều, không để các phần có mũi nhọn (nếu hàng rào có hình sắc nhọn) chĩa vào trong nhà vì sẽ tạo sát khí thâm nhập vào ngôi nhà.

4. Lối đi trong sân vườn 

Nguồn năng lượng từ ngoài vào sẽ đi qua cổng chính và theo lối đi mà lan tỏa đến khắp các ngóc ngách trong khu vườn. Lối đi vào nhà cũng là đường lưu thông của nguồn năng lượng, sinh khí. Vì vậy, khi thiết kế sân vườn hợp phong thủy, gia chủ rất cần chú ý đến thiết kế của lối đi trong sân vườn.

Lối đi trong sân vườn không nên thiết kế theo dạng thẳng tắp với các khúc cua nhọn mà cần có độ mềm mại, uốn khúc, quanh co.  Lối vào vườn uốn khúc, quanh co cũng tạo nên cảm giác rộng rãi, chiều sâu cho khu vườn, sự thư thái, thoải mái hơn. Đồng thời sinh khí, năng lượng tốt mới có thể dễ dàng lưu thông, “chảy” vào nhà hơn với lối đi dạng này.

Nếu bắt buộc lối đi trong vườn thẳng tắp hay có những góc cua nhọn thì cần hóa giải bằng cách trồng thêm những khóm cây và hoa đan xen lấn vào lối đi để che đi phần đường thẳng, góc nhọn. Lối đi thẳng sẽ khiến cho luồng sinh khí vào nhà quá mạnh sẽ gây nên sự mất cân bằng ở các khu vực xung quanh.

Gia chủ cũng nên chú ý lối đi cần được làm bằng phẳng với các chất liệu chắc chắn, chống trơn trượt và không đặt những tấm đá lát lối đi hướng thẳng vào cửa chính. Thêm vào đó, bạn có thể làm đẹp cho sân vườn bằng những bụi cây, bụi hoa ở hai bên lối đi. Điều này cũng tạo ra thêm dương khí, vận may cho gia chủ.

5. Vật trang trí sân vườn hợp phong thủy

Nguyên tắc thiết kế sân vườn hợp phong thủy là núi phía sau, nước phía trước. Nước sẽ thu hút năng lượng, tượng trưng cho tài lộc, biểu tượng cho sự giàu có. Núi tượng trưng cho sự yên tĩnh và thiền định. Trong phong thủy, sự kết hợp của núi (những hòn non bộ) và nước (thác nước, đài phun nước, ao cá,…) tượng trưng cho mối quan hệ bền chặt, tương trợ lẫn nhau là âm – dương và tĩnh – động. 

Gia chủ lưu ý chọn những tảng đá tròn để trang trí sân vườn, hạn chế dùng đá lởm chởm, có góc sắc nhọn để tránh nguy hiểm và ảnh hưởng đến vận khí gia đình. Đồng thời không đặt các tảng đá quá to gần ngôi nhà vì sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Gia chủ hạn chế dùng đá vôi để trang trí cảnh quan sân vườn bởi đá vôi tích tụ nhiều khí âm và tà khí dẫn đến gia đình ly tán, dính vào kiện tụng. Hòn non bộ không được đặt giữa nhà, quay theo hướng Tây, Tây Nam vì sẽ làm tiêu hao tiền của, gia đình lục đục, gia chủ khó thành đạt.

Gia chủ có thể trang trí khu vườn của mình bằng những tượng, phù điêu, vật trang trí mang tính thọ cao như sếu, hươu, rùa, … nhằm tạo vận may, sức khỏe cho gia đình. Hoặc bạn có thể đặt những bình gốm lớn với ý nghĩa thu hút dương khí, mang đến nhiều may mắn.

Hoặc bạn có thể hóa giải vận đen bằng cách đặt sư tử đá trước sân nhà theo hướng, mệnh hợp với gia chủ để đón tài lộc. Chú ý nếu hướng sử tử đá không hợp mệnh cách gia chủ sẽ dẫn đến tai họa vào nhà. 

Những khu vực có hành lang lộ thiên và sân thượng thì gia chủ nên trang trí thêm giàn dây leo hay những giỏ hoa treo vừa tạo sự mềm mại, thơ mộng lại có thể đem lại nguyên khí cho toàn bộ công trình. 

6. Cây trồng hợp phong thủy trong sân vườn

Cây cối, hoa cỏ trong tự nhiên có nhiều loại, đa dạng về màu sắc và kích thước nhưng không phải loại cây hoặc hoa nào cũng nên trồng trong sân vườn. Gia chủ nên chú ý những loại cây có ý nghĩa phong thủy, mang đến sinh khí, năng lượng, may mắn cho gia đình như: tre, trúc, tùng, chanh, cam, lựu, … 

Màu sắc của hoa cũng biểu thị các hành trong ngũ hành. Gia chủ nên lựa chọn hoa với màu sắc, sắp xếp vị trí, tần suất trong phù hợp để vừa có tính thẩm mỹ lại hợp phong thủy. Ví dụ như sắc đỏ của hoa tượng trưng cho hành Hỏa, giúp kích thích sinh khí, làm khu vườn rực rỡ, nổi bật hơn nhưng nếu trồng hoa đỏ quá nhiều sẽ gây rối mắt và rối loạn trường khí.

Chú ý khi trồng những cây tán rộng, có kích thước lớn cần tránh để cây che khuất cả ngôi nhà hay che lấp cửa sổ, cửa chính làm cho vượng khí khí tiến vào căn nhà, gia vận suy yếu. Không nên lựa chọn trồng những cây mang âm khí như cây bách, cây đa, cây liễu, những cây thuộc họ quyết, họ cát đằng vì chúng sẽ mang đến điềm xấu cho gia chủ. Đặc biệt là gia chủ cần tránh những cây có nhiều gai nhọn như xương rồng, năng lượng từ những vật nhọn hoàn toàn không tốt.

Phía trước nhà không nên trồng chỉ một cây đơn độc mà hãy trồng cây theo cặp hoặc theo số lẻ như 3 – 5 – 7. Cần chăm sóc cây cối trong sân vườn cần thận, không nên để cây héo, chết vì sẽ ảnh hưởng đến vận khí trong nhà và đó cũng là điềm báo cho những điều không may sắp xảy đến. Gia chủ cần chọn vị trí trồng cây thích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và hợp phong thủy, thẩm mỹ. Bạn nên trồng cây thân thấp ở hướng Nam, Đông Nam để đón gió mát; cây tán rộng nên ưu tiên trồng ở hướng Tây, Tây Bắc để đón nắng đồng thời tạo bóng bảo vệ ngôi nhà.

Lời kết: 

Bài viết trên đây đá tự nhiên Thanh Hóa – Hoan Liên đã  tổng hợp một số thông tin hữu ích về phong thủy sân vườn, mong rằng những thông tin đó thật sự có ích với quý bạn đọc. Phong thủy sân vườn không chỉ chú trọng về thẩm mỹ mà còn đảm bảo sự hài hòa năng lượng, ngũ hành tạo sinh khí, năng lượng tốt tới công trình cũng như vận khí gia đình.

Vì vậy khi bạn có ý định tạo và thiết kế sân vườn thì bạn cần chú ý những nguyên tắc thiết kế và những điều kiêng kỵ để có cho mình một khoảng sân vừa ý, mang đến tài lộc cho bản thân và gia đình.

Nguyễn Công Hoan

Bài viết liên quan

Cột thờ đá nhà thờ tổ, đình chùa 100% tự nhiên chất lượng

Cây có cội, nước có nguồn. Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp tín...

[ 99+] Mẫu lăng mộ đá đẹp, tinh xảo, giá tốt nhất 2023

Uống nước nhớ nguồn, thờ cúng ông bà tổ tiên là tín ngưỡng của người...

Báo giá đá lát vỉa hè giá rẻ tại nhà máy Hoan Liên

Bạn có nhu mua đá lát vỉa hè giá tại xưởng? Bạn cần tìm đơn...

99+ Mẫu đá ốp tường ngoài trời đẹp nhất [Update 2023]

Bạn cần mua đá ốp tường ngoài trời? Bạn chưa biết chọn loại đá ốp...

TOP 3 Mẫu Đá Lát Hồ Bơi Thanh Hóa ĐẸP, Đẳng Cấp

Sử dụng đá lát hồ bơi là công việc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp...

Báo Giá Đá Lát Sân Vườn Lối Đi Thanh Hóa 2023

Bạn có nhu cầu mua đá lát sân vườn – đá lát lối đi? Bạn...