đá slate ốp tường cao cấp
7+ Mẫu Đá Ốp Tường ĐẸP theo xu hướng hiện đại 2021
Tháng Năm 13, 2021

Bài viết hướng dẫn thi công đá lát chi tiết được các kỹ sư xây dựng tại Công ty TNHH Đá Ốp Lát Hoan Liên đóng góp, chia sẻ cho bạn đọc, hy vọng rằng kỹ thuật lát đá hay ốp đá vào tường không còn khó khăn với bạn sau khi đọc xong bài hướng dẫn này

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thẩm mỹ của con người cũng ngày càng càng tăng theo và các loại đá tự nhiên được dùng để ốp lát ngày càng được ưa chuộng.

Những loại đá tự nhiên được đánh giá cao và khách hàng yên tâm sử dụng trong nhiều năm qua như đá xanh thanh hóa, đá Hoa Cương hay đá Marble.

Ngoài chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao mà đá tự nhiên mang lại thì quá trình lắp đặt, thi công cũng rất quan trọng.

Trong quá trình thi công đá lát sân vườn, đá ốp tường, …người thợ phải khéo léo, cẩn thận, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì mới thể hiện được hết vẻ đẹp của các dòng đá tự nhiên.

Bạn đọc có thể tham khảo quy trình thi công đá lát chi tiết dưới đây để có thêm kinh nghiệm về ốp lát đá tự nhiên, đồng thời cũng có kiến thức để giám sát thợ thi công.

Quy trình thi công đá lát tự nhiên đạt chuẩn trong xây dựng

Để có được một công trình đá tự nhiên, đòi hỏi khâu lắp đặt phải đạt chuẩn trong từng khâu, đảm bảo được chất lượng, độ chắc chắn và giá trị thẩm mỹ mà đá tự nhiên mang lại.

Quy trình thi công đá lát tự nhiên được phân ra làm hai loại đó là lát đá tự nhiên mặt nằm và ốp đá tự nhiên mặt đứng.

Cụ thể như sau:

1. Các bước tiến hành thi công đá lát tự nhiên trên mặt nằm

Bước 1. Chuẩn bị mặt bằng và vật liệu xây dựng cần thiết.

 • Dựa vào bản thiết kế đã được vẽ sẵn, chúng ta kiểm tra độ cao nền, xác định các đường ron đá trên nền công trình cần lắp đặt.
 • Quét sạch sẽ, dọn vệ sinh khu vực cần lát đá.
 • Sử dụng các vật liệu chống thấm để cho công trình không bị thấm nước. Đây là một bước rất quan trọng, vì trong quá trình sử dụng đá, nước lau sàn hay độ ẩm không khí quá cao có thể thấm qua kẽ đá, làm hỏng công trình đá của gia dình bạn.

Bước 2. Xác định vị trí để lát đá

 • Sắp xếp các viên đá viên thứ tự
 • Sau đó, xác định vị trí viên đá đầu tiên.

Bước 3. Chuẩn bị vật liệu để liên kết những viên đá lát lại với nhau.

 • Những vật liệu thường được những người thợ lựa chọn đó là keo dán gạch hoặc là vữa ( là hỗn hợp xi măng với cát)
 • Để có được độ chắc chắn đạt chuẩn, lớp keo dán sau khi đã được hòa, kiểm tra độ bằng phẳng của nền lát, sau đó phết một lượng keo có chiều dày từ 3 đến 6mm.
 • Đối với vữa, để có được độ chắc chắn cho công trình khi trộn hỗn hợp phải theo đúng tỉ lệ là 3 xi măng : 1 cát, sau đó hòa cùng với nước, ta được hỗn hợp đạt chuẩn.
 • Sau khi đã lựa chọn được vật liệu thích hợp, ta trát một lượng keo lên mặt sau của đá và mặt của nền cần được lát gạch.

thi công đá lát nền

Bước 4. Đóng chặt lát đá.

 • Sau khi đã đặt viên đá cố định trên vị trí cần lát, ta dùng búa cao su gõ nhẹ nhàng trên bề mặt đá theo đúng độ cao đã xác định từ trước, để đá thêm phần chắc chắn trên nền lát.
 • Kiểm tra kỹ về chiều cao của viên đá và độ bám chặt, độ kết dính của keo dán gạch/ vữa đã dùng.
 • Từ viên đá đầu tiên đã đạt chuẩn các kỹ thuật lắp đặt, ta sẽ lát các viên đá tiếp theo đúng trình tự nói trên.

Bước 5. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ xong khi đã lát đá xong.

 • Bước này là một bước quan trọng tại vì trong quá trình lát, vữa hoặc keo dính có thể bám trên bề mặt của các loại đá tự nhiên.
 • Sau khi lát xong ta nên lau chùi hoặc dùng nước để rửa đi để bề mặt đá được sạch và sẽ giữ được chất lượng và giá trị thẩm mỹ sau khi lắp đặt xong.
 • Nếu không vữa hoặc keo dán gạch sẽ khô lại và bám chặt trên bề mặt đá, gây khó khăn cho việc vệ sinh và làm giảm giá trị thẩm mỹ của công trình.

2. Các bước tiến hành thi công, ốp lát đá tự nhiên mặt đứng.

Với những viên đá tự nhiên được lựa chọn để ốp lát lên tường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn những loại đá tự nhiên lát nền.

Để đảm bảo công trình có tuổi đời lâu nhất trong quá trình sử dụng, những viên đá tự nhiên phải có độ chống thấm nước cao để chống chọi lại với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt với các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Tạo bass và tạo lỗ gắn móc trên vị trí cần ốp lát đá tự nhiên.

 • Đầu tiên, chúng ta phải tiến hành khoan lỗ bass trên tường đồng thời khoan để tạo lỗ gắn móc trên tường.
 • Tiếp đến chúng ta sẽ định vị vị trí để bass móc trên viên đá được chắc chắn và đảm bảo an toàn.
 • Cuối cùng, chúng ta tiến hành cắt bass gắn bass, móc ở trên tấm đá. Vậy là chúng ta đã hoàn thiện xong công đoạn quan trọng nhất này.

Bước 2. Chuẩn bị hỗn hợp liên kết.

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu xây dựng đảm bảo được độ liên kết chắc chắn giữa viên đá và tường, như keo dán gạch hay vữa.
 • Nhưng với việc thi công ốp những viên gạch lên tường, ưu tiên việc dùng keo dán gạch hơn.
 • Sau khi đã trộn keo dán gạch theo tỉ lệ đạt chuẩn, ta sẽ tiến hành trát keo vào các lỗ đã được xẻ rãnh trước.
 • Hoàn thành được viên đá đầu tiên để làm chuẩn về độ cao, độ đặc và kết dính của keo, ta tiếp tục gắn những viên đá tiếp theo theo bản thiết kế đã được vẽ sẵn.
 • Chú ý trong quá trình ốp lát đá, những người thợ phải dùng thước dóng chuẩn thẳng hàng, đảm bảo công trình không bị xô lệch, xiêu vẹo.

Bước 3. Dọn dẹp sạch sẽ và nghiệm thu công trình.

 • Sau khi đã ghép các viên đá với nhau tạo thành một công trình hoàn chỉnh, thì bề mặt những viên đá sẽ bị dính keo hoặc vữa.
 • Ta sẽ phải lau dọn bằng khăn ướt hoặc rửa sạch trước khi keo dán gạch hay vữa khô lại.
 • Kiểm tra công trình đã đảm bảo về chất lượng và giữ nguyên được giá trị thẩm mỹ. Cuối cùng, tiến hành nghiệm thu công trình khi đã đạt chuẩn.

Tham khảo Video hướng dẫn thi công đá lát nền đẹp, chuẩn

Channel: Thanh Nhà Đẹp

Tổng kết

Trên đây là những bước tiến hành thi công đá lát đúng chuẩn kỹ thuật để tạo ra một công trình ốp lát đá tự nhiên hoàn thiện.

Mong rằng những quy trình xây dựng chuẩn ở trên sẽ giúp bạn đọc có thể tự mình ốp lát một công trình đá tự nhiên chất lượng, có giá trị thẩm mỹ cao và trường tồn theo thời gian.

Công ty TNHH Đá Ốp Lát Hoan Liên
Địa chỉ: 168 Cao Sơn – Phường An Hoạch – TP.Thanh Hóa.
Nhà máy 1: 98 Cao Sơn – Phường An Hoạch – TP. Thanh Hoá.
Nhà máy 2: Thôn Thanh Thủy – xã Thanh Xuân – huyện Như Xuân – Tỉnh Thanh Hóa.
Điện thoại: (037) 3 820 046
Email: ctdahoanlienth@gmail.com
Hotline: 0969.97.2017
Website: https://dathanhhoa.vn

Bài viết liên quan:

Nguyễn Công Hoan Administrator

Tôi là Nguyễn Công Hoan – Giám đốc Công ty TNHH Đá Ốp Lát Hoan Liên. Chuyên cung cấp các sản phẩm đá lát cao cấp như: đá lát sân vườn, đá ốp tường, đá trang trí, đá lát hồ bơi, … Các sản phẩm hoàn toàn là đá tự nhiên có độ bền cao, giá thành hợp lý, giao hàng toàn quốc.

follow me

BẠN CẦN HỖ TRỢ