Cột thờ đá nhà thờ tổ, đình chùa 100% tự nhiên chất lượng

Cây có cội, nước có nguồn. Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp tín ngưỡng ngàn đời thể hiện sự thành kính, biết ơn và cũng là cách để con người mong cầu một cuộc sống bình an, may mắn. Do đó, việc xây dựng nhà thờ họ để làm nơi thờ cúng tổ tiên điều mà cả dòng tộc quan tâm. 

Cột thờ đá là một hạng mục quan trọng trong các công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ, chùa chiền, đình đền, … mang đến nét đẹp truyền thống, sự tôn nghiêm của công trình. Đá ốp lát Hoan Liên sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về cột thờ đá, những mẫu cột thờ đá đẹp nhất hiện nay. Theo dõi bài viết để hiểu hơn về hạng mục này. 

I. Cột thờ đá là gì?

Cột thờ đá là gì?
Cột thờ đá là gì?

Cột thờ đá là một trong các hạng mục đá trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường, chùa chiền, đình miếu, … Cột thờ đá không chỉ có vai trò nâng đỡ chịu lực mà còn là một điểm nhấn tạo nên nét độc đáo, cổ kính cho không gian công trình.

II. Ý nghĩa cột thờ đá trong văn hóa tâm linh

Cột thờ đá có ý nghĩa phong thủy tâm linh, là một thiết kế có giá trị phong thủy và thẩm mỹ cao cho công trình. Đặc biệt trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường thì cột thờ đá lại càng mang ý nghĩa sâu sắc

Ý nghĩa cột thờ đá trong văn hóa tâm linh
Ý nghĩa cột thờ đá trong văn hóa tâm linh

Người xưa quan niệm rằng cột thờ đá với năng lượng từ đá tự nhiên giúp cân bằng âm dương, xua đuổi tà mà, ngăn cản tà khí xâm nhập vào nơi thờ cúng tổ tiên dòng tộc. 

Xây dựng cột thờ đá như một cách để trấn yểm đất đai, bảo vệ nơi thờ cúng và bảo vệ con cháu trong dòng họ bình an. Cột thờ đá đại biểu cho sự trường tồn, êm ấm của dòng họ.

Ngoài ra, cột thờ đá sẽ thu hút linh khí đất trời, tạo nên sức mạnh nội lực cho con cháu phát triển. Vì vậy, trong thiết kế nhà thờ họ, các cột thờ đá được xây dựng cầu kỳ với những họa tiết truyền thống ngụ ý tốt đẹp, mang đến niềm tin tâm linh và sự bình yên cho dòng tộc.

III. Cấu tạo cột thờ đá

Dù làm từ đá tự nhiên nguyên khối hay ghép khối thì cột thờ đá đều có cấu tạo 3 phần gồm: phần đầu cột, phần thân cột và phần chân cột. 

1. Phần đầu cột thờ đá

Đầu cột thờ đá sẽ tiếp xúc với phần trên của công trình. Đầu cột có tỷ lệ cân đối với hai phần còn lại, có độ dày khoảng 15cm. 

Đầu cột thờ đá
Đầu cột thờ đá

Thiết kế đầu cột nhà thờ họ trong nhà sẽ có lòng nửa và bát đỡ phía trên cùng tạo nên tiếp xúc và đỡ phần trên của công trình. Đối với cột đồng trụ đá ngoài trời, phần thiết kế đầu cột có phần phức tạp hơn, được tạo hình ánh lửa, búp sen hoặc chế tác từ hình ảnh của những linh vật đại diện cho sự tôn quý, uy quyền.

2. Phần thân cột thờ đá

Thân cột đá sẽ có chiều dài tương ứng với kích thước thực tế của công trình. Tùy thuộc vào thực tế công trình cao bao nhiều để điều chỉnh độ dài của thân cột thờ đá. 

Thân cột thờ đá kiểu vuông
Thân cột thờ đá kiểu vuông

Thân cột thường thiết kế theo hai kiểu là tròn hoặc vuông. Trên bề mặt thân cột thờ đá sẽ được chạm khắc hoa văn trang trí như: các văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, bộ tứ quý, hình rồng phượng hoặc khắc biểu tượng của Phật Giáo, Công Giáo. 

Họa tiết trên cột thờ đá đều được các nghệ nhân khắc theo lối đục khắc kênh bong tạo nên hiệu ứng 3D làm nổi bật đường nét, hình khối của hoa văn. Hoa văn được lựa chọn khắc trên thân cột thể hiện được nét tâm linh độc đáo trong phong tục thờ cúng tổ tiên, thể hiện  tấm lòng thành của con cháu đến thế hệ ông cha đi trước.

3. Phần chân cột thờ đá

Phần chân cột thờ đá hay chân tảng là bộ phận chịu lực chính của cả cột thờ đá. Do vậy, chân cột thờ sẽ có kích thước lớn hơn hẳn hai phần trên để cân bằng chiều cao, gia tăng khả năng chịu lực cho cột thờ đá. 

Phần chân cột thờ đá
Phần chân cột thờ đá

Phần chân cột thường được làm rất cầu kỳ, công phu, đảm bảo chân cột phải chắc chắn, có vai rộng, cân đối và vững chãi. Chân cột đá nhà thờ họ chia thành hai loại phổ biến là tảng bồng và tảng bệt (tảng bánh giày), thiết kế theo hình tròn hoặc hình vuông. 

Chân cột chia ra phần trên và phần dưới, được khắc hoa văn đơn giản nhưng tinh tế. Phần trên của đế sẽ được khắc hình ảnh lá bồ đề và cánh sẽ sẽ được khắc họa ở phần dưới của chân cột thờ đá. Lá bồ đề, hoa sen gọi lên sự trong sạch, thanh khiết và thiện lương, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người cần giữ gìn và phát huy. 

IV. Kích thước cột thờ đá hợp phong thủy?

Kích thước cột thờ đá như thế nào vừa hợp phong thủy, vừa thẩm mỹ lại phù hợp khi xây dựng nhà thờ họ, đình chùa,… Kích thước cột thờ đá tiêu chuẩn cho những công trình lớn thường là cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Còn đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thủy mong muốn ấm no, may mắn thì bạn có thể lựa chọn kích thước cột thờ đá cao 259cm, thân vuông 30x30cm, đế 45x45cm. Đối với công trình nhỏ, 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là kích thước cột thờ đá hợp lý và đủ chắc chắn.

V. Ý nghĩa họa tiết chạm khắc trên cột thờ đá

Hoa văn chạm khắc trên cột đá không chỉ tạo nên giá trị thẩm mỹ, nét đẹp đặc trưng cho công trình kiến trúc mà còn mang ý nghĩa đặc biệt thể hiện ước mong của con người. 

1. Hoa văn rồng phượng

Hoa văn rồng trên thân cột thờ đá
Hoa văn rồng trên thân cột thờ đá

Hoa văn rồng phượng xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc tâm linh, cột thờ đá cũng không ngoại lệ. Rồng phượng là biểu tượng của sức mạnh, của uy quyền, trấn yểm phong thủy tốt. Khi sử dụng hình ảnh rồng phượng làm họa tiết trang trí cột thờ đá, người ta tin rằng nó sẽ mang đến sự thịnh vượng, xua đuổi tà ma, cân bằng âm dương. 

2. Hoa văn tứ quý

Tứ quý chỉ 4 loại cây tượng trưng cho 4 mùa trong năm: tùng – cúc – trúc – mai. Mỗi loại cây, loại hoa sẽ mang ý nghĩa riêng, ngụ ý cho mong ước của con người khi được chạm khắc trên cột thờ đá.

Cây tùng đại diện cho sự ngoan cường, can đảm, bất khuất. Hoa cúc mang đến tài lộc, là biểu tượng của sự trường thọ. Cây trúc dẻo dai biểu trưng cho sự kiên cường, hiên ngang và dũng cảm của con người. Cây mai tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn. 

3. Họa tiết hoa sen

Trong các công trình đình chùa, miếu mạo, cột thờ đá thường được chạm khắc họa tiết hoa sen tinh tế. Hoa sen biểu trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Hoa sen còn đại diện cho sự vị tha, tấm lòng nhân hậu và hướng thiện.

4. Hoa văn chữ Hán, chữ Nôm

5 chữ Phúc – Lộc – Thọ – Tâm – Đức hay những câu đối chữ Hán, chữ Nôm cũng được lựa chọn để chạm khắc lên cột thờ đá.  

VI. Chất liệu đá làm cột thờ đá được ưa chuộng nhất

Cột thờ đá thường được làm bằng chất liệu đá tự nhiên cho độ bền cao, màu sắc đẹp và chất lượng tốt. Khách hàng thường lựa chọn đá tự nhiên cao cấp như đá xanh, đá vàng, … để có những mẫu cột thờ đá đẹp và đẳng cấp. 

1. Cột thờ đá xanh rêu

Cột thờ đá xanh rêu
Cột thờ đá xanh rêu

Đá xanh rêu Thanh Hóa mang đến chất lượng tuyệt vời với độ cứng cao, khả năng chống chịu mài mòn tuyệt vời. Cột thờ đá xanh rêu cho độ đồng đều màu cao, mang đến cảm giác cổ kính, nghiêm trang và gần gũi với màu xanh rêu đặc biệt.

2. Cột thờ đá xanh đen Thanh Hóa

Đá xanh có độ cứng cao, được hình thành từ đá trầm tích từ hàng trăm triệu năm trước. Màu đá xanh đẹp mắt, cứng cáp, bền bỉ, chịu lực tốt nên đá xanh được săn đón nhiều khi khách hàng muốn làm cột thờ đá. 

Cột thờ đá xanh đen Thanh Hóa
Cột thờ đá xanh đen Thanh Hóa

Giá trị sử dụng của cột thờ đá xanh gần như vĩnh viễn khi không nứt vỡ, không mọc rêu xanh dù chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. 

Đá ốp lát Hoan Liên là cơ sở chuyên khai thác, gia công đá xanh Thanh Hóa với đội ngũ hơn 30 thợ lành nghề, hai xưởng khai thác tại Thanh Hóa. Liên hệ với chúng tôi để được những thợ đá chuyên nghiệp giải đáp những thắc mắc về đá xanh Thanh Hóa trong các công tình như lăng thờ đá, cột thờ đá. Hotline 093.792.8688.

3. Cột thờ đá vàng

Đá vàng có độ cứng cực tốt, chỉ xếp sau kim cương. Nổi bật với sắc vàng từ vàng sáng đến vàng nâu, khả năng chống thấm tốt, không bay hay bạc màu, đá vàng là một lựa chọn hoàn hảo cho cột thờ đá. Cột thờ đá vàng không chỉ bền mà còn thể hiện sự sang trọng, tượng trưng cho phú quý và thịnh vượng. 

VII. Những mẫu cột thờ đá cực đẹp

Cột thờ đá tại các nhà thờ họ, các công trình tâm linh như chùa chiền, miếu thường được xây dựng với hai kiểu cơ bản là cột đá vuông và cột đá tròn. 

1. Cột thờ đá vuông 

Cột thờ đá vuông là mẫu cột đá được sử dụng phổ biến trong các kiến trúc nhà thờ tổ. Vững chãi và bề thế là từ miêu tả về cột thờ đá vuông. 

Cột thờ đá vuông 
Cột thờ đá vuông

Toàn bộ 4 mặt thân cột được chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ với các hoa văn như tứ quý, tứ linh, … tạo nên điểm nhấn cho cột thờ đá. Chân cột đá vuông là khối vuông vững chắc, phần góc được cách điệu tinh tế mang đến nét thẩm mỹ cao, không hề thô cứng mà vẫn thể hiện được sự bề thế, uy nghi. 

Mẫu cột thờ đá vuông có thể dùng trong nhà thờ hoặc đặt ngoài hiên, ngoài sân hoặc cổng nhà thờ. Phần lớn, cột thờ đá vuông sẽ được đặt ở ngoài hiên và làm cột đồng trụ, cột cổng của nhà thờ dòng tộc. 

3. Cột thờ đá tròn

Cột thờ đá tròn
Cột thờ đá tròn

Cột thờ đá dạng tròn mang đến sự mềm mại, thon gọn hơn cho công trình nhà thờ họ. Thiết kế cột đá tròn không có góc cạnh nên khi chạm khắc trang trí họa tiết sẽ tạo nên sự liền mạch, uyển chuyển. 

VIII.Báo giá cột đá thờ 

Cột đá thờ có giá trị sử dụng đến hàng trăm năm, bền bỉ với thời gian, không bạc màu, không bị bám rêu, không nứt vỡ trước tác động khắc nghiệt của thời tiết. So với cột xi măng chỉ sau vài năm là rêu bám đầy, cột gỗ dù cao cấp đến đâu cũng không tránh khỏi mối mọt, phai màu thì cột thờ đá là một sự đầu tư tiết kiệm. 

Báo giá cột thờ đá tự nhiên
Báo giá cột thờ đá tự nhiên

Giá thành những chiếc cột thờ đá bước đầu chắc chắn sẽ cao hơn so với các cột thờ bằng xi măng, bằng gỗ. Tuy nhiên, chi phí sửa chữa, trùng tu liên tục khi các cột thờ xi măng, cột gỗ xuống cấp không bao giờ là một khoản nhỏ. 

Vì vậy, chúng tôi khẳng định rằng so với cột gỗ, cột xi măng, giá thành của cột thờ đá cũng tương đương, thậm chí còn rẻ hơn khi cột thờ đá tự nhiên có độ bền gần như vĩnh cửu. 

Giá cột thờ đá sẽ dao động dựa theo chất liệu, mẫu mã, kích thước, độ phức tạp của hoa văn, khoảng cách vận chuyển, địa hình thi công lắp đặt, số lượng cột thờ cho công trình, … Tùy theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng, giá cột thờ đá có thể từ vài triệu lên đến vài chục triệu đồng. 

Để nhận báo giá chính xác, tư vấn kỹ lưỡng dựa trên yêu cầu thi công, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hoan Liên qua Hotline 093.792.8688. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc và đưa ra báo giá tốt nhất thị trường.

IX. Hoan Liên – Địa chỉ mua cột thờ đá chất lượng, giá tốt

Không khó để tìm đơn vị cung cấp các mẫu cột thờ đá trên thị trường. Tuy nhiên, để tìm được nhà cung cấp trực tiếp khai thác và sản xuất các sản phẩm đá tự nhiên, có năng lực thiết kế thi công cột thờ đá và kiến trúc nhà thờ thì lại rất khó.

Hoan Liên - Địa chỉ mua cột thờ đá chất lượng, giá tốt
Hoan Liên – Địa chỉ mua cột thờ đá chất lượng, giá tốt

Là một trong số ít những đơn vị có đầy đủ năng lực để sản xuất và thi công cột thờ đá, Công ty TNHH Đá ốp lát Hoan Liên không chỉ đem đến cho quý khách hàng những mẫu cột thờ đá đẹp mắt, chế tác công phu, chất lượng bền bỉ mà còn có giá cực cạnh tranh. 

Hoan Liên là cơ sở chuyên chế tác đá mỹ nghệ với tuổi đời hơn 30 năm, có quy mô lớn bậc nhất tại làng đá truyền thống Thanh Hóa với hai nhà máy sản xuất đá tự nhiên Thanh Hóa với quy mô lên đến 5000 m2. Năng lực chế tác, khả năng thi công lắp đặt cột thờ đá Hoan Liên đều cực cao, cực chuyên nghiệp. 

X. Vì sao chọn Đá ốp lát Hoan Liên

Hoan Liên là đơn vị cung cấp những mẫu cột thờ đá uy tín, chất lượng, đã và đang thi công cột thờ đá cho nhiều khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và về cả giá thành sản phẩm.

 • 100% đá tự nhiên khai thác tại Thanh Hóa
 • Mẫu mã đa dạng
 • Chế tác tinh xảo từ đôi bàn tay của đội ngũ nghệ nhân tài hoa, giàu kinh nghiệm
 • Giá thành cạnh tranh
 • Bảo hành trọn đời
 • Nhận thi công, lắp đặt toàn quốc
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng

Đến với Hoan Liên, quý khách hàng không chỉ lựa chọn những mẫu cột thờ đá tốt nhất mà còn có thể đặt mua những sản phẩm đá mỹ nghệ khác như cổng thờ đá, mộ đá, chiếu thư đá, lan can đá, …. Chúng tôi mang đến những công trình đá tự nhiên chất lượng, thẩm mỹ, phục vụ mọi nhu cầu của quý khách hàng tại Thanh Hóa và toàn các tỉnh thành trên cả nước. 

Nói đến những sản phẩm đá lát của Công ty sản xuất đá tự nhiên Thanh Hóa – Hoan Liên, khách hàng luôn nhận ra được những nét riêng trong từng sản phẩm với chất lượng đá được cam kết bảo đảm là loại đá già, căng, nục nạc qua những quy trình sản xuất, công đoạn gia công kỹ lưỡng trước khi xuất ra ngoài thị trường để mỗi sản phẩm đều mang đậm tính thẩm mỹ, tăng giá trị cho mọi công trình.

XI.Quy trình sản xuất và lắp đặt cột thờ đá Hoan Liên

Để hoàn thiện một sản phẩm cột thờ đá chất lượng, bền đẹp thì xưởng sản xuất Hoan Liên cần trải qua các bước sản xuất như thế nào? Mỗi một bước trong quy trình sản xuất và lắp đặt cột thờ đá đều quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. 

Bước 1: Khai thác nguyên liệu đá chế tác cột thờ đá

Nguyên liệu chế tác cột thờ đá được Hoan Liên khai thác ở các mỏ đá lớn ở Thanh Hóa – là nơi chứa lưu lượng đá xanh chất lượng, được nhiều khách hàng chọn lựa để làm cột thờ đá. Những khối đá tự nhiên sẽ được đội ngũ Hoan Liên lựa chọn khai thác khi đạt đủ tiêu chuẩn về kích thước, độ đồng đều màu sắc, độ cứng, … 

Bước 2: Tiến hành sơ chế thô

Các khối đá sẽ được trải qua các công đoạn như cắt gọt tạo hình cột đá, mài và đánh bóng, chạm khắc hoa văn sơ bộ theo đúng kiểu dáng cột thờ đá được lựa chọn. 

Bước 3: Lắp ghép thành phẩm

Cột thờ đá sẽ được chế tác thành 3 bộ phận gồm đầu, thân và chân cột. Từng bộ phần đã được sơ chế thô sẽ được lắp ghép lại với nhau để đảm bảo từng phần có kích thước phù hợp. 

Bước 4: Hoàn thiện cột thờ đá

Đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao sẽ thực hiện công đoạn này bằng các công cụ chuyên dụng, hoàn thiện từng đường nét hoa văn chi tiết và tỉ mẩn nhất tạo nên những mẫu cột thờ đá thẩm mỹ nhất. 

Bước 5: Vận chuyển và hoàn thành công trình

Đội ngũ Hoan Liên thi công cột thờ đá cho khách hàng
Đội ngũ Hoan Liên thi công cột thờ đá cho khách hàng

Công tác chế tác cột thờ đá hoàn thiện, Hoan Liên sẽ tiến hành vận chuyển và lắp đặt công trình. Khách hàng nghiệm thu công trình và thanh toán trong hợp đồng đã ký kết.

Hoan Liên có quy trình  sản xuất và lắp đặt cột thờ đá bài bản nên quý khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng cột thờ đá. Chúng tôi có đủ nhân lực, các máy móc và thiết bị chuyên dụng để khai thác, sản xuất và lắp đặt cột thờ đá, lăng mộ đá, …  đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ. 

Mọi thắc mắc, yêu cầu về các sản phẩm cột thờ đá, lăng thờ đá, đá ốp lát, … quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 093.792.8688 hoặc để lại lời nhắn cùng thông tin liên lạc trên Zalo, website. Đội ngũ Hoan Liên sẽ nhanh chóng liên lạc và giải đáp mọi thắc mắc, đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng. 

Công ty TNHH Đá ốp lát Hoan Liên 

 • Địa Chỉ: 168 Cao Sơn, Phường An Hoạch, Tp. Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa
 • Điện thoại: 091 345 2442 – 093 792 8688
 • Email: ctdahoanlienth@gmail.com
 • Website: dathanhhoa.vn

Đá Ốp Lát Hoan Liên kính chúc Quý khách hàng Sức Khỏe Dồi Dào, An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!

 

Bài viết liên quan

[ 99+] Mẫu lăng mộ đá đẹp, tinh xảo, giá tốt nhất 2023

Uống nước nhớ nguồn, thờ cúng ông bà tổ tiên là tín ngưỡng của người...

Báo giá đá lát vỉa hè giá rẻ tại nhà máy Hoan Liên

Bạn có nhu mua đá lát vỉa hè giá tại xưởng? Bạn cần tìm đơn...

99+ Mẫu đá ốp tường ngoài trời đẹp nhất [Update 2023]

Bạn cần mua đá ốp tường ngoài trời? Bạn chưa biết chọn loại đá ốp...

TOP 3 Mẫu Đá Lát Hồ Bơi Thanh Hóa ĐẸP, Đẳng Cấp

Sử dụng đá lát hồ bơi là công việc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp...

Báo Giá Đá Lát Sân Vườn Lối Đi Thanh Hóa 2023

Bạn có nhu cầu mua đá lát sân vườn – đá lát lối đi? Bạn...

Ý tưởng sân vườn độc đáo với đá granite lát nền

Bằng vẻ đẹp độc đáo cùng màu sắc đa dạng, đá granite rất được ưa...