123 123 Phương pháp thi công đá mặt dựng - Đá Hoan Liên

Phương pháp thi công đá mặt dựng

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những toà nhà, chung cư ốp đá tự nhiên trông khang trang và cực kỳ thu hút. Để tạo nên sự sang trọng, đẳng cấp cho những công trình này thì không thể không nhắc đến phương pháp thi công mặt đá dựng.

Đây được xem là phương pháp thi công có nhiều sự mới mẻ, ưu điểm vượt trội, giúp mang đến nhiều công trình chất lượng, đẹp đẽ. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết rõ ràng về phương pháp thi công đá mặt dựng này.

Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hoan Liên để có thêm kiến thức về phương pháp này nhé!

I. Phương pháp thi công mặt đá dựng là gì?

Phương pháp thi công mặt đá dựng là cách ứng dụng hệ thống bát đỡ và râu pin inox để treo các phiến đá lên tường. Quy cách của bát sẽ được tính toán dựa vào trọng lượng của từng loại đá ốp tường khác nhau. 

Để giúp tường hút ẩm và thoát nước nhanh chóng, người thi công phải đảm bảo khoảng cách giữa đá và tường sao cho phù hợp nhất, thông thường là 20mm đến 60mm. Bên cạnh đó, râu và pin còn có khả năng chịu trọng tải xô ngang khi tác dụng trực tiếp lên trên mặt đá.

Phương pháp thi công mặt đá dựng là gì?
Phương pháp thi công mặt đá dựng là gì?

II. Hạng mục áp dụng thi công mặt đá dựng phù hợp 

Không giống như các hạng mục ốp lát bình thường chúng ta vẫn quan sát, thi công mặt đá dựng đòi hỏi độ chính xác cao với đội ngũ thi công lành nghề, được đào tạo bài bản về các kỹ thuật thi công mặt đá dựng tốt. 

Trong đó, các hạng mục cần áp dụng phương pháp thi công mặt đá dựng thường là: ốp cột đá vuông, mặt tiền thang máy, mặt tiền các trung tâm thương mại, cao ốc, khách sạn,…

Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về các hạng mục thi công mặt đá dựng hoặc đang tìm mẫu đá tự nhiên ốp lát cho công trình của mình thì hãy liên hệ với Hoan Liên qua hotline 091 345 2442 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

III. Nguyên vật liệu thi công đá ốp mặt dựng

Nguyên vật liệu thi công đá ốp mặt dựng
Nguyên vật liệu thi công đá ốp mặt dựng

Phương pháp thi công đá ốp mặt dựng thường được ứng dụng nhiều tại các công trình có quy mô lớn. Đây luôn là những địa điểm đòi hỏi nhu cầu cao về độ chính xác và duy mỹ. Chính vì vậy việc lựa chọn nguyên vật liệu được lựa chọn để thi công đá ốp mặt dựng cũng cần đảm bảo tiêu chí về độ bền và thẩm mỹ cao. 

Để hạn chế tối đa sự gãy, vỡ hay nứt nẻ của đá trong quá trình cắt xẻ theo kích thước mong muốn, bạn nên lựa chọn các loại đá ốp mặt dựng có độ bền, độ cứng và khả năng chịu lực cao. 

Hiện nay, Hoan Liên đang sở hữu nhiều loại đá ốp mặt dựng phong phú, vừa đa dạng mẫu mã lại có độ bền cực kỳ cao, chịu được mọi áp lực từ tự nhiên và con người. Từ đó gia tăng thêm sự kiên cố cho công trình của bạn. 

IV. Quy trình thi công mặt đá dựng 

Quy trình thi công mặt đá dựng
Quy trình thi công mặt đá dựng

Với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng đã lâu, Hoan Liên xin đưa ra các bước trong quy trình thi công mặt đá dựng, giúp khách hàng có thể thuận tiện trong việc theo dõi đơn vị thi công. Từ đó để có một công trình ốp đá mặt dựng chất lượng cao. 

1. Điều kiện cần trước khi thi công 

Đây được xem là vẫn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi có nhu cầu thi công mặt đá dựng, dưới đây là những giải đáp của Hoan Liên, bạn có thể cân nhắc tham khảo để chuẩn bị cho quá trình thi công mặt đá dựng nhé!

 • Nếu sử dụng đá Granite hay đá ốp thì phải trải qua bước chống thấm trước khi thi công 
 • Định vị lỗ bass, lỗ gắn móc trên tường vá đá ốp tường và khoan các vị trí mới xác định 
 • Cắt xẻ rãnh theo vị trí vừa được đánh dấu
 • Trộn hỗn hợp keo và đổ đầy vào nơi vừa được cắt xẻ
 • Thi công gắn đá lên tường, và sử dụng dụng cụ hỗ trợ để cố định phiến đá
 • Vệ sinh và trét ron. 

2. Công tác chuẩn bị vật tư

Tuỳ vào quy mô của công trình mà số lượng vật tư của bạn có thể thay đổi để tiết kiệm được tối đa chi phí, tránh lãng phí quá nhiều hoặc tình trạng thiếu vật tư trong quá trình thi công. Những loại vật tư cần mua có thể kể đến là: 

 • Râu, pin 
 • Bass, ốc nở
 • Keo

3. Chuẩn bị nhân lực và dụng cụ 

Như chúng ta đã biết, các công trình thi công ốp đá mặt dựng thường là trên cao. Vì vậy cần phải chuẩn bị đầy đủ hệ thống hỗ trợ và dụng cụ thi công kỹ càng. 

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Dây dọi hoặc máy kinh vĩ là dụng cụ định vị đứng
 • Máy thuỷ bình, máy laser,… là dụng cụ định vị ngang 
 • Máy khoan, máy cắt, thước,…

4. Quá trình thi công ốp đá mặt dựng 

Các bước thi công đá lát mặt đá dựng: 

 • Bước 1: Xác định tim trục: Dựa vào bản vẽ thiết kế công trình, đội thi công xác định được tim trục tại vị trí thực tế, kiểm tra để định vị chính xác 
 • Bước 2: Căng dây thả dọi để xác định cao độ chuẩn 
 • Bước 3: Tiến hành khoan lỗ trên tường, sâu khoảng 8-10cm 
 • Bước 4: Trám lỗ khoan và siết ốc nở gắn bass theo đúng vị trí 
 • Bước 5: Ướm thử đá và tiến  hành trám keo. Sau đó cố định đá bằng húc và nêm 
 • Bước 6: Xẻ cạnh đá và gắn pin 
 • Bước 7. Vệ sinh trét mạch sau khi dựng mặt đá thành công. 

Hy vọng với những thông tin mà đá tự nhiên Thanh Hoá – Hoan Liên vừa mới cung cấp cho bạn trong nội dung bài đọc sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về phương pháp thi công mặt đá dựng. Hãy liên hệ với Hoan Liên nếu bạn đang cần mua các sản phẩm đá tự nhiên để ốp lát cho công trình của mình. 

Xem thêm:

Nguyễn Công Hoan