123 123 Mẹo chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên - Đá Hoan Liên

Mẹo chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên

Đá tự nhiên là một vật liệu rất được ưa chuộng trong thiết kế và trang trí nội thất, ngoại thất hiện nay. Đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chống thấm nước khá tốt so với nhiều vật liệu khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì khả năng chống thấm nước của đá sẽ giảm xuống, xuất hiện những mảng rêu bám, các vết nứt vỡ gây mất thẩm mỹ.

Tìm hiểu ngay những mẹo chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên cùng Hoan Liên nhé!

Xem thêm:

I. Cần chống thấm nước cho đá tự nhiên, vì sao?

Cần chống thấm nước cho đá tự nhiên, vì sao?
Cần chống thấm nước cho đá tự nhiên, vì sao?

Đá tự nhiên được hình thành từ hàng nghìn, hàng triệu năm mang đến nét đẹp riêng biệt từ đường vân đến màu sắc. Đá tự nhiên được ứng dụng nhiều trong thiết kế và trang trí các công trình, như làm đá ốp lát sân vườn, ốp lát sàn nhà, ốp tường, …. 

Đá tự nhiên nổi bật với độ bền cao, khả năng chống trầy xước rất tốt. Đá tự nhiên mang đến nét đẹp sang trọng, gần gũi với thiên nhiên mà không kém phần ma mị, bí ẩn cho các công trình kiến trúc. 

Vì quá trình hình thành tự nhiên, qua nhiều biến đổi địa chất nên cấu tạo của nhiều loại đá tự nhiên sẽ có độ rỗng. Đây là nguyên nhân khiến đá tự nhiên dễ thấm nước. 

Trải qua thời gian dài sử dụng, đá tự nhiên chịu nhiều tác động từ môi trường như gió, bụi bẩn, mưa, nắng, sự thay đổi nhiệt độ thất thường,… khả năng chống thấm nước của đá sẽ giảm xuống. Những bụi bẩn tích tụ trong những phần rỗng và bề mặt của đá có thể gây nên những mảng bám ố vàng rất khó làm sạch, và đây cũng là môi trường cho vi khuẩn, rêu bám phát triển gây mất thẩm mỹ.

Thông thường, độ thấm hút nước của đá tự nhiên khoảng 0,5-4%. Chống thấm là bước quan trọng khi thi công vật liệu đá tự nhiên. Trong quá trình sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi đá tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đặc biệt là khi sử dụng đá trang trí ngoại thất nên việc chống thấm nước cho đá là rất cần thiết. Việc này vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ theo thời gian của công trình đá mà còn ngăn chặn nước trên bề mặt đá thấm sâu vào trong gây ảnh hưởng đến tường, sàn nhà. 

II. Cách chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên

Cách chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên
Cách chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên

Bạn có thể chống thấm nước cho đá tự nhiên theo những bước sau:

  • Bạn cần vệ sinh mặt đá/ gạch ốp cho sạch, phần 4 cạnh xung quanh đá/ gạch (nếu chưa ốp, lát)
  • Sử dụng keo chống thấm cho đá tự nhiên, quét 1 – 3 lớp tùy vào độ thẩm thấu của vật liệu. Chú ý quét thật kỹ lớp đầu tiên và mỗi lớp quét nên cách nhau từ 1 – 3 phút.
  • Sau khi quét xong lớp cuối cùng, bạn đợi 3 – 5 phút rồi dùng vải khô lau sạch lớp keo còn đọng lại trên bề mặt đá.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một vài điều nho nhỏ như sau:

  • Cần thường xuyên kiểm tra sự nhiễm màu và nồng độ hao hụt của hóa chất để khi quét có thể điều chỉnh kịp thời.
  • Khi đã quét keo chống thấm, bạn cần phải giữ đá khô ráo hoàn toàn trong nhà hoặc nơi có mái che, thoáng khí tối thiểu 12 giờ.
  • Các vật liệu hay keo chống thấm nước sẽ có hiệu quả cao nhất sai 24 giờ.

III. Kiểm tra hiệu quả chống thấm nước đá tự nhiên

Để kiểm tra hiệu quả chống thấm nước cho đá tự nhiên, bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt nước lên mặt đá và quan sát. Nếu nước được hấp thụ ngay sau đó mà không nổi thành giọt trên mặt đá thì bạn cần phải xử lý chống thấm cho đá lại ngay. Nếu nước tạo thành giọt trên bề mặt đá thì chứng tỏ đá đã được xử lý chống thấm tốt.

Kiểm tra hiệu quả chống thấm nước đá tự nhiên
Kiểm tra hiệu quả chống thấm nước đá tự nhiên

IV. Đá tự nhiên đã xử lý chống thấm có cần bảo dưỡng thường xuyên?

Chống thấm nước cho đá tự nhiên là một biện pháp phòng ngừa, nên được sử dụng cho đá trước khi thi công. Tuy nhiên để đảm bảo và duy trì vẻ đẹp của đá tự nhiên thì việc chăm sóc, bảo dưỡng là rất cần thiết. 

Trong quá trình sử dụng, bạn nên hạn chế tối đa tiếp xúc của bề mặt đá với các chất lỏng. Khi xuất hiện các chất lỏng trên bề mặt đá thì cần nhanh chóng lau sạch lại. So với các loại vật liệu khác, đá tự nhiên không cần chăm sóc và bảo dưỡng quá kỹ, tần suất bảo dưỡng cũng thoáng nên bạn hoàn toàn không phải quá lo lắng.

V. Vậy khi nào nên chống thấm nước lại cho đá?

Thông thường khi bề mặt đá tự nhiên được chống thấm nước tốt bằng các sản phẩm và phương pháp phù hợp, chăm sóc theo đúng hướng dẫn nhà cung cấp thì có thể bảo vệ đá trong khoảng 5 năm. Vì vậy, bạn có thể tăng cường  tuổi thọ cho công trình đá tự nhiên bằng cách chống thấm nước lại cho đá sau 5 năm.

Khi xử lý chống thấm nước lại cho đá, bạn cần loại bỏ hoàn toàn lớp chống thấm cũ trước khi áp dụng các bước chống thấm mới. Điều này đảm bảo cho hiệu quả chống thấm đạt tối ưu nhất, bảo vệ tốt bề mặt đá.

Chống thấm nước cho đá tự nhiên góp phần gìn giữ nét đẹp, tính bền cao của vật liệu đá tự nhiên. Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại đá tự nhiên sao cho phù hợp với công trình, nhu cầu sử dụng của mình cũng rất quan trọng để duy trì tuổi thọ của đá tự nhiên.

Để biết thêm nhiều thông tin về các loại đá tự nhiên Thanh Hóa … Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 093 792 8688  để được tư vấn!

Nguyễn Công Hoan