123 123 Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo chuẩn xác

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo chuẩn xác

Thị trường vật liệu xây dựng ngày càng phát triển, các loại đá ốp tường ngày càng đa dạng và phong phú. Điều này khiến cho khách hàng khi có nhu cầu mua đá ốp nội – ngoại thất phân  vân, hoang mang không biết nên lựa chọn loại đá nào để ứng dụng cho không gian nhà mình.

Bên cạnh đó, cũng không ít khách hàng khó nhận biết đâu là đá tự nhiên và đâu là đá nhân tạo. Bài  viết dưới đây của đá tự nhiên Thanh Hóa Hoan Liên sẽ giúp khách hàng có thêm những  thông tin bổ ích khi lựa chọn loại đá theo nhu cầu sử dụng.

I. Đá tự nhiên là gì? Đá nhân tạo là gì?

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo
Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo

1. Đá tự nhiên 

Đá tự nhiên là loại đá được sản sinh từ thiên nhiên. Loại đá này được hình thành do dòng khoáng chất sản sinh và tích tụ lâu dài trong lòng đất và được khai thác hoàn toàn từ trái đất tại các địa điểm khác nhau.

2. Đá nhân tạo 

Đá nhân tạo là loại đá được tạo ra do sự nhân tạo, được giới thiệu trên thị trường từ những năm 1980 và nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm và tin dùng của nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng đá nhân tạo trong việc trang trí các không gian nội – ngoại thất khác nhau. 

II. Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo chuẩn nhất

Thị trường nguyên vật liệu xây dựng ngày càng phát triển, các loại đá xây dựng cho các công trình ngày càng phong phú và đa dạng, các loại đá được khai thác và sản xuất nhiều vô kể. Do vậy, nếu bạn không được trang bị đầy đủ kiến thức bạn sẽ nhầm lẫn 2 loại đá này với nhau.

Dưới đây là những gợi ý của Hoan Liên về cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo chuẩn nhất, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu đá phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo
Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo

1. Dựa  vào màu sắc: 

Khi nền công nghệ – kỹ thuật ngày càng phát triển, người ta dễ dàng tạo ra các mẫu đá với đầy đủ màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát kỹ, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau dựa trên vân đá của đá tự nhiên và đá nhân tạo. 

Đối với đá nhân tạo, người ta sử dụng thủ thuật tiêm màu trực tiếp bên trong lòng đá để tăng thêm sự nổi bật cho viên đá, tuy nhiên đá nhân tạo thường có màu sắc không đều. Đây là chi tiết bạn có thể dễ dàng nhận ra.

2. Dựa vào vân đá:

Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo, qua việc quan sát đường vân trên đá. Nếu bạn thấy đá có những vết lồi lõm không đều  hoặc xuất hiện các vân rạn bên trong, có lẫn tạp chất từ khoáng chất khác. Đồng nghĩa rằng, đây là loại đá tự nhiên.

Ngược lại, đá nhân tạo thường đẹp hơn do đều màu, các đường vân được sắp xếp có chủ ý do vậy chúng khá đều nhau. 

3. Dựa vào sờ tay trực tiếp

Đá nhân tạo trước khi đến tay người tiêu dùng thường trải qua quá trình đánh bóng tỉ mỉ, kỹ càng. Đây cũng là lý do mang lại sự bóng và mịn của phiến đá khi sờ tay trực tiếp. Cùng với đó, khi sờ tay trực tiếp vào đá nhân tạo sẽ cho ta cảm giác ấm hơn so với đá tự nhiên. 

4. Dựa vào trọng lượng của loại đá

Thực tế cho thấy đá nhân tạo thường có trọng lượng nhẹ hơn so với đá tự nhiên. Theo nghiên cứu, người ta chứng minh rằng trọng lượng của đá tự nhiên thường nặng hơn đá nhân tạo khoảng 25%.

5. Dựa vào giá thành 

Thông thường đá nhân tạo sẽ có có mức giá bán cao hơn so với đá tự nhiên. Do vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn loại đá phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình nhé.

III. Nên chọn đá tự nhiên hay đá nhân tạo? 

Nên chọn đá tự nhiên hay đá nhân tạo? 
Nên chọn đá tự nhiên hay đá nhân tạo?

Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu ốp lát công trình khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình loại đá phù hợp với yêu cầu cụ thể và công trình. Bởi ứng dụng của đá tự nhiên và đá nhân tạo là khác nhau. 

Với kinh nghiệm mà Hoan Liên đã tích luỹ được trong suốt những năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng đá tự nhiên như ( đá lát sân Thanh Hóa, đá xanh Thanh Hóa, đá bóc lồi Thanh Hóa …….)được khách hàng lựa chọn để làm đá lát sân vương, đá ốp tường ngoài trời, đá trang trí nhiều hơn. Khả năng ứng dụng phổ biến bởi khả năng chịu được các yếu tố thời tiết, độ cứng và bền cao.

Hy vọng với cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo chuẩn nhất mà Hoan Liên vừa mới giới thiệu đến bạn trong nội dung bài viết này, bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn, phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mình và gia đình. 

>>Xem thêm: Nên lựa chọn đá tự nhiên hay đá nhân tạo để trang trí nhà?

Nguyễn Công Hoan